Lạm phát: cục diện chung của chính nó

Xem kết quả: / 134
Bình thườngTuyệt vời 

Chống lạm phát bằn cách thắt chặt tiền tệ, giảm cung tiền, tăng lãi suất, dẫn tới giảm tổng cầu hàng hóa, giá hàng hóa và xuất khẩu giảm. Về lý thuyết, muốn chống lạm phát, buộc lòng phải hy sinh tăng trưởng là hiểu theo cách như thế.

Yếu tố con người

Có một khía cạnh khác của chống lạm phát không với ý nghĩa hy sinh tăng trưởng. Nó nằm chủ yếu ở yếu tố con người (sự hiểu biết) và ý chí (quyết tâm). Như Chile chẳng hạn, lạm phát của Chile năm 1990 là 20%. Về ý chí, điều đầu tiên mà Ngân hàng Trung ương (NHTƯ) Chile thực hiện là công bố lạm phát mục tiêu bắt đau từ tháng 9 năm đó và kết thúc vào tháng 10 năm sau. Các định chế tài chính, buộc phải phục tùng tất cả mệnh lệnh Chính phủ và NHTU trong thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt. Hệ thống tài chính được giám sát cẩn mật. Chính sách tài khóa được tính toán lại sao cho có thặng dư trong trung hạn (giai đoạn 1991 - 1997). Cũng trong giai đoạn này, Chile tiến hành kiểm soát dòng vốn ngoại, chủ yếu là vốn ngắn hạn. Kết quả lạm phát giảm chỉ còn một con số, tăng trưởng không bị ảnh hưởng, nếu không muốn nói là khá cao, trung bình 8%/ năm giai đoạn từ 1991 - 1997.

Nhìn vào con người mà vai chính là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và ý chí của cả hệ thống, mới thấy hiện Việt Nam đang thiếu cái thứ nhất và vẫn còn đang loay hoay với cái thứ hai. Và như thế, chống lạm phát ở ta cũng đồng nghĩa với tăng trưởng sẽ bị hy sinh vào những điều vô lý, thậm chí phi lý. Chẳng hạn, trong khi NHNN kiên quyết hút tiền và kiểm soát cho bằng được cung tiền, thì một lượng không nhỏ ngoại tệ đang được Bộ Tài chính quản lý lan lượt đổi ra VNĐ để chi ngân sách. Trong khi ở các nước, dự trữ ngoại hối quốc gia chỉ do một mình NHTƯ quản lý.

Hãm phanh đột ngột: Nguy hiểm

Có nên "hăm phanh" nền kinh tế để tránh đổ vỡ? Những dấu hiệu bất ổn hiện nay như lạm phát cao, dòng vốn ngoại quá nhiều, "bong bóng" bất động sản, tiêu dùng quá cao, chi tiêu công tràn lan và lãng phí, khiến cho câu trả lời dễ có sự đồng thuận "có". Nhưng hăm phanh đột ngột và liên tục giật cục thì rất nguy hiểm. Cách tiếp cận vì vậy phải từ từ và nhất quán:

1. Trước hết, không có ngoại tệ. Không có chuyện trong lúc "dầu sôi lửa bỏng" mà đặt vấn đề cứu những nhóm lợi ích nào đó, bằng việc bơm tiền thêm vào lưu thông. Mới đây, để cấp cứu thị trường chứng khoáng (TTCK), Chính phủ có đề xuất ngưng giải chấp cổ phiếu. Giải pháp này chỉ thể chấp nhận được nếu như đó là sự thỏa thuận của ngân hàng với các Công ty Chứng khoán và nhà đầu tư hoặc TTCK đang rơi vào khủng hoảng. Nhưng nếu sắp tới đây mà NHNN bơm tiền bù đắp thanh khoản cho các ngân hàng từ việc ngưng giải chấp cổ phiếu, thì đây đúng là điều khó có thể chấp nhận. Hành động này hoặc khiến cho ta nghĩ là TTCK đang rơi vào khủng hoảng hoặc là đang cứu ai đây. Mà TTCK hiện nay chỉ phản ánh đúng những gì mà nhà đầu tư đã gây ra, thế cho nên việc sụt giảm của TTCK cũng là điều bình thường. Cách can thiệp theo kiểu này chẳng những làm hại tăng trưởng mà còn góp phần làm cho lạm phát tăng tốc.

2. Ngân sách hiện vẫn tiếp tục thâm hụt khoảng 5% GDP, con số này tuy có thể chấp nhận được trong bối cảnh hiện tại, nhưng chi ngân sách lãng phí mới là điêu đáng báo động. Trong rủi (lạm phát tăng tốc) lại có may vì nguy cơ đổ vỡ đang sờ sờ trước mắt, nên đây là thời cơ vàng để Chính phủ có cơ sở "thực tiễn" thuyết phục Quốc hội nhanh chóng giải quyết nhanh gọn bộ máy hành chính rườm rà của các bộ, ngành và tỉnh, thành hiện tại. Bộ máy hành chính khổng lồ này chắc tiêu tốn không dưới 1% GDP, đó là chưa kể lực cản của cả hệ thống trong việc thúc đẩy tăng trưởng với các thủ tục hành chính phức tạp và khó hiểu.

3. Chống lạm phát không nên bằng thắt chặt thanh khoản quá mức, mà chú ý nhiều đến sử dụng công cụ lãi suất và tỷ giá. Đề xuất của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF) cho là Việt Nam cần tập trung vào việc tăng tỉ lệ lãi suất có kiểm soát hơn là siết chặt thanh khoản, chính là hướng đi khả dĩ hiện nay. Chính sách thiên về thắt chặt thanh khoản đã chứng tỏ có những sai lầm do liên tục tạo ra những khó khăn trong toàn hệ thống Ngân hàng và các doanh nghiệp do họ không có đủ tiền đồng.

4. Chống lạm phát nhưng đừng sốc. Thắt chặt tiền tệ quá máy móc và cùng với đó là quyết định tăng giá xăng dầu như hành động đổ thêm dầu vào lửa và chỉ làm hại cho tăng trưởng. Việc hoãn lại đề nghị tăng giá xăng dầu mới đây cho thấy các quyết định trước đó đúng là "có vấn đề".

5. Việc khan hiếm đồng USD thời gian gần đây cho thấy nền kinh tế đang rất cần vốn ngoại tệ cho nhu cầu phát triển. Vì vậy, Chính phủ hãy thật cẩn thận với quan điểm cho là đã tới lúc ngăn dòng vốn ngoại. Quan điểm ngăn chặn dòng vốn ngoại, dựa trên việc nền kinh tế không hấp thụ nó ngay một lúc nên sẽ dẫn đến lạm phát.

Ai cũng nhất trí là cần thiết phải quản lý và ngăn chặn dòng vốn ngoại mang tính đầu cơ. Nhưng phân biệt thế nào giữa dòng vốn gián tiếp ngắn hạn và dài hạn rất khó, nhất là khi thị trường ngày càng có nhiều công cụ tài chính cao cấp để các nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển hóa từ dài hạn thành ngắn hạn. Cách tiếp cận tốt nhất, vì vậy, nên hướng về kiểm soát vốn ngoại thông qua "tư cách" của họ chứ không phải chiều cao "dài" hay "ngắn". Chẳng hạn như quy định chặt chẽ chất lượng các quỹ đầu tư nước ngoài bằng các tiêu chí trình độ, năng lực quản lý, quy mô vốn...

Share
 

Liên hệ

thanh lap cong ty, thanh lap cong ty TNHH, thanh lap cong ty co phan

Lời ngỏ

Công ty Khoa Học Trí Tuệ - Nhà cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, mở văn phòng đại diện, thành lập công ty cổ phần, TNHH, MTV chuyên nghiệp hàng đầu tại Tp.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước.

Dịch vụ đăng ký kinh doanhsở hữu trí tuệ hàng đầu.

Hàng trăm khách hàng đã được hỗ trợ, tư vấn thành công dịch vụ: Thanh lap cong ty TNHH, Thanh lap cong ty co phan, thanh lap cong ty TNHH MTV, Thanh lap cong ty lien doanh, thanh lap cong ty hop danh, DNTN.


Quý khách thành lập công ty, chúng tôi hoàn tất những thủ tục như: đi nộp hồ sơ, nhận giấy phép tại Sở kế hoạch và Đầu tư, nhận con dấu tại Công An khi được cấp. Tặng website hỗ trợ khi thành lập mới công ty trị giá 3.000.000 đ (Ba triệu đồng).

GÓI A: (GP + DẤU)

Thời gian

Giá trọn gói

Đký

1.Soạn và nộp tất cả các hồ sơ theo mẫu.
2.Đăng ký cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp.
3.Đăng ký cấp con dấu (dấu đồng).

10 ngày

1.500.000

 

 

GÓI B: (GP + DẤU + BÁO)

Thời gian

Giá trọn gói

Đký

1. Soạn và nộp tất cả các hồ sơ theo mẫu
2. Đăng ký cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp
3. Đăng ký cấp con dấu (dấu đồng)
4. Đăng 3 kỳ báo: Thời báo kinh tế Việt Nam.

10 ngày

1.800.000

 

 

GÓI C: (GP + DẤU + HỒ SƠ THUẾ)

Thời gian

Giá trọn gói

Đký

1. Soạn và nộp tất cả các hồ sơ theo mẫu
2. Đăng ký cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp
3. Đăng ký cấp con dấu (dấu đồng)
4. Đăng ký hồ sơ pháp lý ban đầu tại cơ quan Thuế

14 ngày

2.000.000

 

 

GÓI D: (GP + DẤU + BÁO + HỒ SƠ THUẾ)

Thời gian

Giá trọn gói

Đký

1. Soạn và nộp tất cả các hồ sơ theo mẫu.
2. Đăng ký cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp.
3. Đăng ký cấp con dấu (dấu đồng).
4. Đăng 3 kỳ báo: Thời báo kinh tế Việt Nam.
5. Đăng ký hồ sơ pháp lý ban đầu tại cơ quan Thuế.

14 ngày

2.300.000

 

 

 

LƯU Ý:  Giá trên đã bao gồm toàn bộ các khoản chi phí dịch vụ và lệ phí nộp cho cơ quan nhà nước.
 

LỢI ÍCH CỦA KHÁCH HÀNG KHI SỬ DỤNG CÁC GÓI DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP:
- Luôn luôn có nhân viên hỗ trợ Quý khách tận tình.
- Hồ sơ chỉ cần duy nhất CMND (bản sao y không quá 3 tháng). Qúy khách không cần đến Sở kế hoạch hay Công An để chờ đợi nhận hồ sơ.
- Chỉ đi 01 lần đến công ty chúng tôi, chúng tôi hoàn tất hết thủ tục cho Qúy khách.

 

CAM KẾT:  Thời gian chính xác - Không phát sinh chi phí dù chỉ 1 đồng.

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh Doanh với con dấu, Doanh nghiệp cần phải tiến hành các bước sau: Thiết lập hồ sơ pháp lý thuế ban đầu. Báo cáo kê khai thuế hàng tháng. Viết sổ sách kế toán và quyết toán thuế cuối năm.

A. DỊCH VỤ THIẾT LẬP HỒ SƠ PHÁP LÝ THUẾ BAN ĐẦU
Sau khi thành lập doanh nghiệp, bước tiếp theo là "thiết lập hồ sơ khai thuế ban đầu tại chi cục thuế" nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Hồ sơ khai thuế ban đầu rất quan trọng đối với doanh nghiệp mới thành lập, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động và sự phát triển của doanh nghiệp. Do trong quá trình khai thuế bắt buộc Doanh nghiệp phải theo hình thức kế toán đã kê khai cho đến khi kết thúc kỳ kế toán năm. 

B. BÁO CÁO THUẾ HÀNG THÁNG
Báo cáo thuế hàng tháng là một phần rất quan trọng của Doanh Nghiệp là một phần không thể thiếu sau khi thành lập doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt cho việc quyết toán cuối năm sau này. Chính vì thế chúng tôi xin cung cấp cho quý doanh nghiệp bảng giá như sau:

 

Dịch vụ kê khai thuế hàng tháng chi phí: 1.000.0000 vnđ

Lưu ý: Doanh nghiệp phải kê khai nộp báo cáo thuế trước ngày 20 hàng tháng dù có phát sinh hay không phát sinh hóa đơn. Đã có nhiều trường hợp sau khi thành lập doanh nghiệp xong vì lý do nào đó (không hoạt động, không có mua bán hàng hóa...) không chịu kê khai thuế hàng tháng dẫn tới bị trẽ hạn. Nếu trễ hạn sẽ bị phạt theo thông tư số 61/2007/TT-BTC.

C. DỊCH VỤ VIẾT SỔ SÁCH KẾ TOÁN - BÁO CÁO TÀI CHÍNH VÀ QUYẾT TOÁN THUẾ
 
Hệ thống sổ sách kế toán  là phần thể hiện chi tiết các nghiệp vụ kế toán, phản ánh thực tế tình hình họat động kinh doanh của doanh nghiệp.  Quyết toán thuế năm là phần quyết định số thuế phải nộp cho cơ quan thuế, báo cáo  kết quả kinh doanh lãi – lỗ trong một năm của doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp cần tìm một công ty kế toán dịch vụ có tư cách pháp nhân và kế toán trưởng có trình độ, năng lực để chịu trách nhiệm giải trình về việc hạch toán sổ sách kế toán và quyết toán thuế năm với cơ quan thuế khi doanh nghiệp được cơ quan thuế quyết toán.
Bằng sự tận tâm, chuyên nghiệp và thái độ phục vụ tốt nhất, chúng tôi đã là nhà cung cấp dịch vụ cho hàng trăm khách hàng lớn, nhỏ trong cũng như ngoài thành phố. Dưới đây là một số khách hàng tiêu biểu:
khach hang


Hàng chục báo lớn đã viết bài về Khoa Học Trí Tuệ. Chúng tôi coi đây là phần thưởng cũng như lời động viên cho những nỗ lực không ngừng của mình vì sự phát triển của các doanh nghiệp khách hàng.
bao chi viet ve Khoa Hoc Tri Tue
Copyright © 2001 - 2012 Thanh lap cong ty - Dịch vụ thành lập công ty - Thành lập doanh nghiệp. Developed by Thietkewebsitedep.com
Công ty Khoa Học Trí Tuệ - đơn vị cấp dịch vụ thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, đăng ký nhãn hiệu, bản quyền phần mềm, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, công bố chất lượng sản phẩm, công bố mỹ phẩm, công bố thực phẩm hàng đầu Việt Nam!
cong ty khoa hoc tri tue

viec lam